Những phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến hiện nay – cập nhật 2022

Thiết kế đồ họa là một trong những ngành nghề hot và được ưa chuộng nhất trong thời gian gần đây. Nếu bạn là một người đã, đang và sẽ đi theo con đường thiết kế đồ họa thì không thể không biết đến những phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến dưới đây.

Adobe Photoshop

Adobe Photoshop (PS) là phần mềm đồ họa nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm thiết kế đồ họa này được biết đến với khả năng chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ. Ngoài công dụng chỉnh sửa hình ảnh, Adobe Photoshop còn được dùng để thiết kế logo, áp phích, trang web,… Phần mềm tương thích với hệ điều hành Windows, và MacOS. Mới đây, Adobe Photoshop cũng cung cấp cho người dùng phiên bản web giúp thuận tiện hơn trong quá trình thiết kế.

Giao diện phần mền thiết kế đồ họa Adobe Photoshop phiên bản web

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Photoshop phiên bản web

Adobe Illustrator

Khác với Adobe Photoshop, Adobe Illustrator (AI) là phần mềm thiết kế đồ họa chuyên về vẽ. Hoạt động nhờ vào các thuật toán vector để tạo những đối tượng khác nhau. Điểm nội trội của AI là đem đến cho người dùng các sản phẩm với chất lượng tốt và không bị vỡ ảnh khi phóng to hoặc in ấm. AI được dùng chủ yếu trong việc thiết kế banner, poster, nhân vật 2D, namecard, logo,… Phần mềm tương thích với hệ điều hành Windows, và MacOS. Mới đây, Adobe Illustrator cũng cung cấp cho người dùng phiên bản web giúp thuận tiện hơn trong quá trình thiết kế.

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator phiên bản web

Affinity Designer

Affinity Designer đem đến cho người dùng tốc độ xử lý đồ họa ổn định, hoạt động trơn tru. Phần mềm có giá mua là 579.000 VND, phù hợp với người dùng mới thiết kế. Người dùng có thể làm việc với đồ họa vector và raster, hoặc chuyển đổi giữa 2 tính năng. Ngoài hỗ trợ hệ điều hành Windows và MacOS, phần mềm cũng hỗ trợ hoạt động trên cả Ipad.

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa Affinity Designer

Adobe InDesign

Adobe InDesign chuyên về tạo bố cục và dàn trang cho tài liệu in ấn. Thường được áp dụng vào thiết kế bao bì, tờ rơi, áp phích, tài liệu quảng cáo, sách, tạp chí,… Adobe InDesign hỗ trợ người dùng chèn tệp tin đa phương tiện vào tài liệu và xuất sang định dạng PDF và Flash.

Thiết kế bố cục và dàn trang trên Adobe InDesign

CorelDRAW Graphics Suite

Phần mềm thiết kế đồ họa này được phát triển bởi Corel Corporation tại Canada. CorelDRAW thích hợp để thiết kế logo, bảng hiệu, bao bì, tờ rơi,… 

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa CorelDRAW Graphics Suite

Xara Designer Pro X

Đây là phần mềm được kết hợp giữa chỉnh sửa hình ảnh vào công cụ minh họa vector. Người dùng có thể tham khảo hàng trăm bố cục mẫu, kho ảnh và các yếu tố thiết kế khác trên Xara Designer. Xara Designer Pro X hỗ trợ hệ điều hành Windows.

Xara Designer Pro X kết hợp giữa chỉnh sửa ảnh và minh họa vector

GIMP

GIMP là phần mềm thiết kế đồ họa miễn phí với mã nguồn mở. Người dùng có thể thay đổi mã nguồn và phân phối chương trình. Để cải thiện năng suất và tạo ra các thiết kế tốt, GIMP cho phép tùy chỉnh chương trình và plugin của bên thứ 3. GIMP thường được dùng để chỉnh sửa hình ảnh, thiết kế giao diện, mô hình, in ấn,… Phần mềm này hỗ trợ các hệ điều hành Windows, Linux, MacOS.

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa GIMP

Vectr

Vectr hoạt động dựa trên các phương trình toán học để tạo ra đồ họa trên không gian vector. Cũng giống như Adobe Illustrator, các sản phẩm được tạo ra từ vector đem đến chất lượng tốt và không bị vỡ khi phóng to. Người dùng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa này trên bằng cách tải về máy tính hoặc dùng trực tiếp trên trình duyệt web mà không cần trả phí. Đây là phần mềm tuyệt vời để bạn thiết kế các đồ họa 2D như logo, áp phích, tài liệu,… Vectr hỗ trợ hệ điều hành Windows, Linux, Chrome, MacOS.

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa Vectr

Inkscape

Tương tự như các phần mềm thiết kế đồ họa khác, Inkscape cung cấp các tính năng vẽ linh hoạt. Giao diện được thiết kế đơn giản, giúp những người mới bắt đầu có thể dễ dàng thao tác. Phần mềm thiết kế đồ họa có mã nguồn mở và có thể sử dụng miễn phí. Inkscape phù hợp với các hệ điều hành Windows, Linux, MacOS.

Giao diện phần mềm thiết kế đồ họa Inkscape

Sketch

Sketch là một phần mềm thiết kế đồ họa dành riêng cho hệ điều hành MacOS. Sketch tập trung chủ yếu vào các thiết kế kỹ thuật số như trang web, ứng dụng di động và thiết kế giao diện. Với các tính năng thông minh như tự động thay đổi kích thước dựa trên nội dung, Sketch đem đến cho người dùng trải nghiệm tốt nhất. Ngoài ra, người dùng còn có thể cộng tác thiết kế với nhiều designer khác. Tuy nhiên, Sketch có những hạn chế khi thiết kế các sản phẩm in ấn và hình ảnh minh họa. 

Sketch dành riêng cho hệ điều hành MacOS

 

Trên đây là thông tin cơ bản về các phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến hiện nay. Hãy theo dõi các bài viết khác trên Zenda để cập nhật thông tin về các ứng dụng hay và bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.